Tin công nghệ

Tìm kiếm

Đăng ký MailList

Để bạn luôn luôn được cập nhật thông tin từ ITC sớm nhất.

Khảo sát

Doanh nghiệp bạn đang sử dụng dịch vụ bảo trì thuê ngoài?

Google, Amazon và Apple hợp tác phát triển chuẩn kết nối nhà thông minh mới

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Google, Amazon, Apple và các công ty công nghệ khác đang bắt tay hợp tác nhằm phát triển một chuẩn kết nối nhà thông minh, giúp cho phần mềm và thiết bị có thể hoạt động với nhau một cách dễ dàng hơn trong hệ sinh thái smart home.

Google, Amazon và Apple hợp tác với nhau để phát triển chuẩn kết nối nhà thông minh dựa trên IP

Nhóm đặt tên cho dự án này là Connected Home Over IP và được điều hành bởi Zigbee Alliance – một liên minh các công ty phát triển và duy trì chuẩn ZigBee. Chuẩn ZigBee này cho phép các thiết bị (như công tắc đèn, loa hay khóa thông minh) trong nhà giao tiếp với nhau.

Các thiết bị nhà thông minh có thể sử dụng bất kỳ các giao thức nào, chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, Wireless USB, Z-Wave và ZigBee. Google cũng đã phát triển 2 giao thức mã nguồn mở có tên là Weave và Thread. Tất cả các giao thức này đều có những ưu điểm riêng biệt và có thể thu hút những công ty sản xuất thiết bị và hệ thống IoT sử dụng vì các lý do khác nhau. Nhưng những công ty sản xuất này phải đầu tư khá nhiều nguồn lực vào để đảm bảo thiết bị của họ vẫn sẽ hoạt động với tất cả những thiết bị khác. Thế nên, nhóm những công ty này đặt ra mục tiêu tạo ra một chuẩn chung cho smart home, phát triển dựa trên giao thức internet (IP).

"Dù các thiết bị nhà thông minh đang rất phong phú, thế nhưng, việc thiếu một chuẩn kết nối cho toàn ngành khiến mọi người bối rối và thất vọng khi phải tìm hiểu thiết bị nào có thể hoạt động với mỗi một hệ sinh thái tương ứng", Google viết trong bài đăng trên blog của mình. "Mục tiêu của chúng tôi là tập hợp các công nghệ đã được thử nghiệm trên thị trường để phát triển một chuẩn kết nối nhà thông minh mở mới, dựa trên giao thức internet."

Thị trường nhà thông minh

Google, Amazon và Apple hợp tác với nhau để phát triển chuẩn kết nối nhà thông minh dựa trên IP

Thị trường nhà thông minh toàn cầu đang hình thành một cách nhanh chóng và dự kiến sẽ đạt 175 tỉ USD vào năm 2025. Ngoài ra, các công ty công nghệ lớn cũng đang đầu tư rất mạnh vào ngành công nghiệp này. Google đang bán một loạt các thiết bị kết nối với thương hiệu Nest của mình, Amazon tạo ra mọi thứ có thể kết nối với nhau, từ loa, lò vi sóng cho đến đồng hồ, và Apple vẫn đang tiếp tục đầu tư mạnh vào loa thông minh HomePod có tích hợp Siri của mình. Trong trường hợp, người dùng có thể mua một loạt các thiết bị kết nối, ứng dụng và dịch vụ đám mây từ nhiều công ty khác nhau cho nhà của họ, một chuẩn chung là điều tốt nhất đối với họ lẫn những công ty này.

"Mục tiêu của dự án Connected Home over IP nhằm đơn giản hóa việc phát triển cho các nhà sản xuất và tăng khả năng tương thích cho người dùng", Apple xác nhận trong một tuyên bố riêng. "Dự án này được xây dựng dựa trên một niềm tin chung rằng các thiết bị nhà thôgn minh cần phải an toàn, đáng tin cậy và liền mạch khi sử dụng".

Các thành viên khác trong liên minh ZigBee Alliance, bao gồm Samsung SmartThings, Ikea, NXP Semiconductors, Signify và Silicon Labs, cũng sẽ tham gia vào nhóm hợp tác trên và đóng góp một phần công sức vào tiêu chuẩn này. Tất cả các công ty có liên quan sẽ đóng góp một số công nghệ của họ, bao gồm cả Weave và Thread được phát triển dựa trên IP của Google.

Dù vẫn còn quá sớm để nói về những gì sẽ xuất hiện từ sự hợp tác này, thế nhưng, thực tế, việc các công ty về phần cứng, phần mềm và đám mây lớn tham gia cùng với nhau là một điều rất đáng hoan nghênh. Một chuẩn mở đa nền tảng mà bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng mà không cần phí cấp phép, đó mới chính là chìa khóa đưa công nghệ nhà thông minh lên một tầm cao mới.

Nguồn: VNR

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00