Tin công nghệ

Giao diện mới của Chrome sẽ có thêm tính năng nhóm tab và thanh cuộn tab

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đây là những tính năng mà người dùng rất mong đợi.

Sau khi phiên bản Chrome 69 chính thức ra mắt với giao diện người dùng mới, Google vẫn đang tiếp tục phát triển các tính năng mới để bổ sung cho giao diện này. Các kỹ sư phần mềm của Google hiện đang thử nghiệm hai tính năng mà người dùng rất mong đợi, đó là nhóm các tab và cuộn chuột trên thanh tab.

giao dien chrome

Nhóm tab

Chắc hẳn khi sử dụng Chrome, nhiều người sẽ có thói quen mở hàng chục tab trình duyệt cùng một lúc. Đôi khi số lượng tab nhiều đến nỗi không thể hiển thị tên và icon hiển thị của trang web trên tab. Chính vì vậy mà Google phát triển một tính năng có tên “Tab Groups” để nhóm các tab lại với nhau giúp người dùng dễ dàng quản lý.

Hiện tại thông tin về tính năng Tab Groups này vẫn còn chưa rõ ràng, Google chỉ cho biết rằng tính năng này sẽ giúp người dùng sắp xếp các tab thành những nhóm riêng biệt. Ví dụ như bạn có thể tạo một nhóm bao gồm các tab trình duyệt liên quan đến công việc, một nhóm bao gồm các tab giải trí.

Trình duyệt Firefox của Mozilla cũng có một tính năng nhóm tab tương tự. Về cơ bản, tính năng này sẽ sắp xếp các tab vào từng nhóm riêng biệt, chỉ hiển thị cùng lúc các tab trong một nhóm và ẩn đi các tab khác.

giao dien chrome anh1

Nhóm tab trong trình duyệt Firefox.

Tuy nhiên, các kỹ sư của Mozilla đã loại bỏ tính năng này vào năm 2015, do có quá ít người sử dụng. Trên thực tế thì tính năng nhóm tab của Firefox không thực sự trực quan và dễ sử dụng, thay vào đó người dùng phải mất công để chuyển giữa các nhóm.

giao dien chrome anh2

Nhóm tab trong trình duyệt Vivaldi.

Do đó, Google có thể sẽ không đi theo vết xe đổ của Firefox. Một cách khác mà Google có thể tham khảo, đó là tính năng chồng tab lên nhau của trình duyệt Vivaldi. Tính năng này cũng giúp nhóm các tab lại với nhau, nhưng là xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích hiển thị.

Thanh cuộn tab

Trên trình duyệt Chrome, khi người dùng mở quá nhiều tab, kích thước của mỗi tab sẽ bị thu hẹp lại và đến một mức độ nào đó sẽ không thể xem được tiêu đề hay icon nữa. Tuy nhiên Firefox và Edge không bao giờ gặp phải rắc rối này, vì hai trình duyệt này sử dụng một giao diện với thanh cuộn tab ở phía trên.

giao dien chrome anh3

Sự khác biệt khi Firefox có thanh cuộn tab và Chrome thì không.

Độ rộng của mỗi tab sẽ luôn giữ ở một mức độ tối thiểu, ngay cả khi bạn mở hàng trăm tab trình duyệt. Tuy nhiên sẽ có một thanh cuộn, cho phép bạn cuộn sang trái hoặc sang phải để tìm đến tab trình duyệt bạn muốn.

Peter Casting, một kỹ sư phát triển Google Chrome cho biết: “Tính năng thanh cuộn tab đang được phát triển”. Đồng nghĩa với việc Google đang làm một cái gì đó giống như Firefox và Edge, tránh tình trạng người dùng không thể nào xem nổi tiêu đề của tab trình duyệt nữa.

Đây là hai tính năng rất thú vị và rất đáng chờ đợi, hứa hẹn sẽ thay đổi rất nhiều cách chúng ta sử dụng trình duyệt Chrome.

Nguồn: GenK

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2019 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.