Tin công nghệ

Tìm kiếm

Đăng ký MailList

Để bạn luôn luôn được cập nhật thông tin từ ITC sớm nhất.

Khảo sát

Doanh nghiệp bạn đang sử dụng dịch vụ bảo trì thuê ngoài?
14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do hơn 100.000 lập trình viên bình chọn

14 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất do hơn 100.000 lập trình viên bình chọn

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Theo Bureau of Labor Statistics, nhu cầu tìm kiếm các kĩ sư phần mềm đang dần tăng lên. Nhưng để tìm được một công việc lập trình, bạn sẽ phải cần học ít nhất một ngôn ngữ lập trình chính.

Và may mắn thay, Stack Overflow – trang web để các lập trình viên trên toàn thế giới có thể tranh luận – đã tạo ra các khảo sát về những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hàng năm. Trong năm nay, Stack Overflow đã lấy ý kiến hơn 100.000 lập trình viên, giúp chúng ta hiểu về những công nghệ mà các lập trình viên tiếp xúc.

Đây là danh sách 14 ngôn ngữ do Bussiness Insider liệt kê lại:

1. Javascript: Dù có cái tên gần như tương tự nhưng Javascript không hề liên quan gì đến Java. Ngôn ngữ này cho phép các lập trình viên xây dựng những yếu tố tương tác có trên website. Chính điều này giúp nó trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trên web và cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

2. HTML: Dù đây không phải là một ngôn ngữ lập trình, nó là "ngôn ngữ đánh dấu", nhưng HTML lại là nền tảng cho cấu trúc của mỗi trang web.

ngonngulaptrinh2 900x506

3. CSS (Cascading Style Sheets): Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi để thiết kế các trang web và các ứng dụng dựa trên trình duyệt.

4. SQL (Structured Query Language): Ngôn ngữ này cho phép bạn xử lý một lượng lớn dữ liệu bằng cách truy cập và quản lý cơ sở dữ liệu. Hầu hết trong mọi trường hợp, nó sẽ được kết hợp với một ngôn ngữ khác, ví dụ như PHP.

5. Java: Java được phát minh bởi Sun Microsystems vào năm 1991 với mục đích đưa vào hệ thống truyền hình tương tác. Sau này khi Oracle mua lại Sun, họ lại biến Java trở thành một ngôn ngữ lập trình đa dạng. Hầu hết các ứng dụng Android đều được viết bằng ngôn ngữ này.

ngonngulaptrinh3 900x506

6. Bash/Shell: Shell không thực sự là một ngôn ngữ lập trình. Thay vào đó, một đoạn mã shell sẽ "chỉ thị" hệ điều hành tự động chạy một danh sách lệnh được thiết kế sẵn. Ví dụ, một đoạn mã shell có thể khiến hệ điều hành chuyển đổi mọi file ".bmp" sang ".jpg" khi chạy nó.

7. Python: Python được tạo ra vào năm 1989 và được rất nhiều người yêu thích bởi những dòng code có khả năng đọc hiểu cực cao. Nhiều lập trình viên tin rằng nó là ngôn ngữ dễ nhất để có thể bắt đầu.

8. C# (C-Sharp): Ngôn ngữ này được phát triển bởi Microsoft. Nó chính là đối thủ của Java và thường được sử dụng nhiều với các lập trình viên phần mềm kinh doanh.

9. PHP: Được sử dụng trên các website và ứng dụng, trong đó có cả WordPress và Facebook. Thế nhưng, nhiều lập trình viên cực kì ghét PHP. "PHP không phải là một ngôn ngữ, nó là một hỗn hợp ngẫu nhiên giữa những thứ tùy tiện, khó chịu vì các từ khóa và hệ thống chức năng", Jeff Atwood, người sáng lập Stack Overflow, cho hay.

10. C++: Đây chính là "thế hệ con cháu" của ngôn ngữ lập trình C. Nó được phát triển vào năm 1983 và được sử dụng rộng rãi ở mọi thứ, từ ứng dụng web desktop cho đến các cơ sở hạ tầng máy chủ.

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2020 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.