Hướng dẫn kỹ thuật

Tăng tuổi thọ cho pin laptop

Cũng như con người, pin laptop cũng cần được nghỉ ngơi và được chăm sóc đúng cách. Nếu tuân thủ các hướng dẫn sử dụng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin laptop thêm vài năm thay vì 1,2 năm. Ngoài chuyện tiết kiệm tiền bạc (không phải thay pin), bạn có thể cải thiện hiệu suất công việc với một chiếc laptop bền bỉ, luôn đầy ắp năng lượng...

Với những tiến bộ công nghệ như hiện nay, tuổi thọ và thời lượng sử dụng pin luôn được cải thiện. Tuy nhiên, bạn cũng đừng mong là sẽ có sự đột phá lớn trong thời gian ngắn, chẳng hạn như thời lượng sử dụng pin năm sau cao gấp đôi năm trước. Thay vì trong chờ vào điều đó, bạn nên biết cách sử dụng và bảo dưỡng pin laptop một cách hợp lý. Nếu làm được điều đó, chắc hẳn pin của bạn sẽ kéo dài cho tới khi nào bạn muốn thay thế chiếc laptop cũ kỹ của mình thì thôi.

Đừng để pin cạn sạch

Đa phần pin laptop hiện nay là loại Lithium Ion. Với loại pin này, nếu bạn sử dụng hết sạch năng lượng của chúng thì rắc rối sẽ phát sinh ngay lập tức. Có thể một hoặc hai lần thì không sao, nhưng nếu nhiều lần thì tuổi thọ của pin sẽ giảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hệ điềuhành mà bạn sử dụng trên laptop. Các hệ điều hành cũ, chẳng hạn như Windows XP, không có cơ chế ngăn cản laptop tiêu hao toàn bộ năng lượng của pin. Trong khi đó, các hệ điều hành mới, chẳng hạn như Vista hoặc Windows 7, lại có cơ chế này. Chúng được thiết kế cho laptop tự tắt trước khi pin cạn sạch. Vấn đề ở chỗ bạn cần phải thiết lập cơ chế đó cho chúng.

Để làm được điều đó, trong Vista và Windows 7, bạn tìm tới phần Power Options (từ Start, gõ lệnh power). Tiếp theo, bạn có thể nhấn vào bất cứ đường link nào trong phần Change plan settings, rồi chọn Change advanced power settings. Trong hộp thoại kết quả, bạn kéo xuống và mở rộng phần lựa chọn Battery. Rồi sau đó mở rộng mức pin trong phần Critical. Bạn có thể đặt mức 5% để laptop tự tắt trước khi pin cạn sạch. Tuy Windows XP không có thuộc tính này, nhưng đa phần các hãng phân phối đều cài đặt sẵn các ứng dụng cho phép người dùng thiết lập cơ chế sử dụng pin.

Đừng để pin nóng quá

Hơi nóng hoặc nhiệt độ có thể làm cho pin hao tổn nhanh hơn, và kết quả cuối cùng là giảm tuổi thọ của chúng. Về vấn đề này, khi sử dụng, bạn cần lưu ý bộ phận tản nhiệt của laptop không bị vật nào đó chặn lại (có thể là do vô tình). Ngoài ra, bạn hoàn toàn không nên đặt latop lên gối hoặc đệm. Tại sao? Bởi đây là những vật liệu khó thoát nhiệt, chúng chỉ tổ làm cho laptop của bạn nóng lên mà thôi.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh khe tản nhiệt của laptop. Đừng để quá nhiều bụi bặm bám vào đó. Ngoài ra, nếu cảm thấy laptop nóng hơn mức bình thường, bạn nên kiểm tra lại bởi có thể do quạt có vấn đề, hoặc hệ thống tản nhiệt của laptop không đủ hiệu quả. Bạn có thể mua thiết bị thổi hơi để vệ sinh cho khe tản nhiệt laptop, và chỉ nên thực hiện thao tác này khi tắt máy hoàn toàn.

Để cho laptop nghỉ ngơi

Nếu có ý định cắm bộ nguồn AC vào laptop khi làm việc trong một thời gian dài (một tuần hoặc hơn) thì tốt nhất là bạn nên tháo pin của laptop ra, chỉ để chạy điện không thôi. Thứ nhất là trong trường hợp sử dụng này, bạn không cần tới pin. Thứ hai là giúp cho pin không bị nóng lên. Còn nếu không, pin của máy rất dễ nhanh chai, và tuổi thọ sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Khi tháo pin, bạn cần đặc biệt chú ý là không được tháo khi laptop đang hoạt động, hay thậm chí là ở chế độ Standby. Nếu làm vậy, hệ thống sẽ rất dễ bị hỏng, và ngay cả phần cứng của máy cũng có nguy cơ trục trặc. Kể cả khi lắp pin vào máy thì laptop cũng cần phải tắt hoàn toàn. Vậy nguyên tắc tối kỵ ở đây là không được lắp và tháo pin khi laptop đang hoạt động. Nếu bạn không biết cách tháo pin thì hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn. Không nên "làm liều" bởi rất có thể sẽ khiến cho các nẫy của máy bị gãy. Thường thì thao tác thao pin chỉ là nhấn các nẫy giữ pin rồi trượt pin ra là được.

Chú ý: Có một số ý kiến cho rằng nên để pin trong ... tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ của pin. Cách làm này khá nguy hiểm bởi chưa chắc ở nhiệt độ lạnh hơn, pin laptop sẽ bền hơn. Đó là chưa kể đến nguy cơ cháy nổ hoặc làm bẩn tủ lạnh. Bạn chỉ cần để pin ở nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng pin trong vòng 2 tháng hoặc hơn, thì thỉnh thoảng cũng nên lắp chúng vào máy để sử dụng. Nếu để quá lâu không sử dụng, tuổi thọ của pin cũng giảm đáng kể. Nên sạc đầy pin, hoặc ít nhất là 1/2 khi tháo pin cất đi.

Máy hiển thị sai thông số của pin

Nói đúng ra thì bạn không thể làm cho pin laptop đang yếu trở thành mạnh. Tuy nhiên, nếu pin hết quá nhanh, hoặc laptop của bạn hiển thị thông số pin thiếu chính xác, thì ít nhất bạn có thể làm cho chúng trở nên chuẩn xác hơn.

Quy trình ở đây là xả hết sạch pin rồi nạp đầy 100%. Cứ lặp đi lặp lại vài lần như vậy. Tuy vậy, như đã nói ở trên, không phải chiếc laptop nào cũng cho phép xả hết sạch pin. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng cách khác. Hãy rút bộ nguồn AC và để cho laptop tự chạy cho tới khi nào chúng tự động "ngủ đông" (hibernate) thì thôi. Sau đó bạn khởi động lại laptop, và vào thẳng chương trình thiết lập hệ thống.

Tùy từng loại laptop mà cách vào chương trình thiết lập này là khác nhau, nhưng nói chung khi bật laptop lên bạn cần để ý vào dòng thông điệp đầu tiên hiển thị, kiểu như "Press the X key for setup" (X là phím bất kỳ tùy thuộc vào từng dòng laptop). Khi đã vào phần này, bạn cứ để máy đó cho tới khi nào chúng hết pin thì thôi (nhớ là rút bộ nguồn AC ra khỏi máy). Khi laptop đã tắt, bạn cắm bộ nguồn AC vào để sạc pin (chắc là sẽ mất vài tiếng). Rồi cuối cùng là khởi động lại laptop. Hãy lặp lại quy trình này một hai lần, bạn sẽ thấy kết quả khá hơn rất nhiều.

Tăng thời lượng sử dụng pin

Trên đây là những lưu ý để bạn kéo dài tuổi thọ của pin. Còn trong phần này sẽ là những gợi ý để bạn tăng thời lượng sử dụng pin cho chiếc laptop của mình.

Trước hết, bạn nên giảm độ sáng màn hình. Trong số những bộ phận laptop thì màn hình chính là nhân tố "ngốn" pin nhiều nhất. Bạn hãy điều chỉnh độ sáng sao cho phù hợp và ở mức có thể chấp nhận được thì thôi.

Tiếp tới, bạn cũng cần tắt bỏ những phần cứng không dùng tới, chẳng hạn như Bluetooth, thiết bị gắn ngoài...Ngoài ra, bạn cũng tránh mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu làm việc với ứng dụng nào thì bạn chỉ nên mở mỗi chương trình đó mà thôi.

Các thao tác như chỉnh sửa ảnh, nghe nhạc, xem phim... sẽ tiêu tốn pin rất nhanh. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc thì nên sắm cho mình một thiết bị nghe nhạc riêng, chẳng hạn như một máy nghe nhạc chuyên dụng hoặc smartphone. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ thời gian Sleep hoặc Hibernate của máy. Nếu thường xuyên phải rời laptop trong lúc làm việc, bạn nên thiết lập chế độ này diễn ra ngay sau khi bạn rời máy.

Thêm một gợi ý cuối cùng đó là nếu laptop có nhiều RAM hơn thì thời lượng của pin sẽ nhiều hơn. RAM nhiều hơn sẽ làm giảm số lần truy cập tới ổ cứng, mà ổ cứng thì lại tiêu hao rất nhiều điện năng.

Nguồn: CNTT.VN

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2020 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.