Hướng dẫn kỹ thuật

Cách sử dụng MacOS cơ bản dành cho người mới dùng

Tuy được thiết kế thân thiện với người dùng song bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong lần đầu sử dụng MacOS, nhất là khi bạn đã quen với cách dùng của Windows.

Những khác biệt cơ bản

task bar anh2

Điều đầu tiên bạn cần biết là macOS không có Start Menu, thay vào đó là thanh Dock luôn xuất hiện dưới cùng màn hình (theo mặc định). Trên thanh Dock gồm 3 "ngăn" chính, từ trái sang phải là ngăn chứa biểu tượng kích hoạt nhanh ứng dụng, tiếp theo là các ứng dụng mới mở gần đây, cuối cùng là ngăn chứa thùng rác, thư mục đã ghim và cửa sổ ứng dụng thu nhỏ xuống. Ứng dụng đang chạy có thêm dấu chấm bên dưới biểu tượng.

notification center anh3

Trên cùng màn hình là menu bar, bên trái chứa các tùy chọn quen thuộc như File, Edit, View,... cho từng ứng dụng còn bên phải là khu vực ngày giờ, tình trạng pin, kết nối mạng,... tương tự Windows System Tray.

Spotlight giúp bạn tìm kiếm mọi thứ

MacOS có một công cụ tìm kiếm rất mạnh mẽ đó là Spotlight, được kích hoạt bằng biểu tượng kính lúp trên menu bar hoặc phím tắt Cmd + Dấu cách.

Spotlight search anh4

Khi Spotlight xuất hiện, chỉ cần nhập bất cứ thứ gì bạn muốn tìm (ứng dụng, tài liệu, thiết lập hệ thống,...), kết quả sẽ hiện ra ngay phía dưới. Bạn cũng có thể dùng Spotlight để tính toán, chuyển đổi đơn vị đo lường, tiền tệ,...

calculator anh5

Microsoft word anh6

Có thể mất một chút thời gian để kết quả hiện ra hết

Khi đã tìm được thứ mong muốn, bạn có thể xem địa chỉ của nó trong Finder bằng cách nhấn Cmd khi click vào, hoặc dùng phím tắt Cmd + Enter.

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2020 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.