Hướng dẫn kỹ thuật

Làm sao để lau chùi TV màn hình phẳng đúng cách nhất

Thực ra việc này đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều, và một miếng vải mềm có lẽ là tất cả những gì bạn cần dùng đến.

 lau chui 1

Giống như mọi thiết bị điện tử khác, TV có thể dính bụi và bám bẩn như dấu vân tay trẻ em chẳng hạn. May mắn thay, lau chùi chiếc TV màn hình phẳng nhà bạn lại là một quy trình đơn giản, không đòi hỏi bất kỳ loại hoá phẩm đặc biệt đắt đỏ nào.

Dù thị trường TV hiện tại đang bị thống trị bởi những chiếc TV LCD (LED) và OLED màn hình lớn, siêu sáng, rất nhiều người trong số chúng ta vẫn sử dụng các loại TV cũ hơn, bao gồm các TV plasma đã bị ngừng sản xuất từ năm 2014, hay thậm chí là các TV CRT cồng kềnh đã bắt đầu mất hút từ năm 2008.

Nếu bạn muốn lau chùi các TV CRT cổ điển này, công việc sẽ đơn giản hơn một chút, vì màn hình của chúng được làm từ kính và có thể được lau chùi như mọi món đồ bằng kính khác trong nhà. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần dùng một loại dung dịch nước chùi kính bất kỳ kèm một miếng vải khô là được.

TV LCD nhạy cảm hơn nhiều và cần phải được lau chùi thật cẩn thận để tránh làm xước hay hư hỏng màn hình. Và dù TV plasma cũng có màn hình bằng kính, các nhà sản xuất thường thêm một lớp chống loá khá nhạy cảm lên trên, nên chúng cũng cần được lau chùi theo cách giống TV LCD.

Đối với TV OLED, lời khuyên cũng tương tự TV LCD: lau chùi màn hình bằng một miếng vải mềm, khô để tránh làm xước màn hình.

Trong mọi trường hợp, bạn cần tắt TV, hoặc rút phích điện trước khi lau chùi. Bởi theo Claudio Ciacci, trưởng chương trình thử nghiệm TV của Consumer Report thì: "Bên cạnh việc an toàn hơn cho TV, bạn dễ dàng thấy bụi hay dấu tay trên màn hình hơn khi nó tối đen. Tắt TV còn giúp nó nguội bớt trước khi lau chùi".

Nếu bạn không rõ loại TV mình đang dùng, bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng. Hầu hết các loại sổ tay này, hoặc website của nhà sản xuất, đều có hướng dẫn cách tốt nhất để lau chùi TV. Làm một điều hướng dẫn sử dụng cấm không được làm sẽ khiến TV của bạn mất bảo hành.

Dưới đây là một số lời khuyên để lau chùi TV màn hình phẳng.

Sử dụng vải mềm, khô

Màn hình có thể rất dễ bị xước, và ngay cả khăn giấy hay giấy vệ sinh có chứa sợi xơ cũng có thể gây ra hư hại cho màn hình.

lau chui 2

"Tốt nhất bạn nên sử dụng một miếng vải microfiber mềm, chống tĩnh điện - loại vải dùng để lau kính hay ống kính máy ảnh - và lau theo vòng tròn" - John Walsh, người thường xuyên lau chùi hơn 250 TV mỗi năm (anh này làm thợ ảnh cho Consumer Report), cho biết. Đôi lúc, các nhà sản xuất TV sẽ tặng kèm bạn một miếng vải để phục vụ mục đích lau chùi này. "Nhẹ nhàng chùi nhẹ màn hình với miếng vải khô để loại bỏ bụi và các vết bẩn khác, nhưng đừng ấn quá mạnh".

Bạn cũng nên lau thân TV, và đảm bảo bụi không lọt vào các lỗ thông hơi giúp TV toả nhiệt. Nếu TV được đặt trên đế và không gắn lên tường, bạn nên một tay giữ TV, một tay lau để đề phòng trường hợp TV bị trượt. Bạn có thể sử dụng dây buộc cố định chân đế TV vào bàn/kệ đặt TV để tiện cho việc lau chùi.

Nếu có một số vết bẩn cứng đầu, bạn có thể nhúng nhẹ miếng vải vào nước cất và nhẹ nhàng lau màn hình. Đừng xịt nước trực tiếp vào màn hình, bởi nước có thể gây sốc điện hoặc gây hỏng các linh kiện bên trong nếu nó lọt qua các khe nhỏ li ti quanh màn hình và thấm vào bên trong.

Đối với các vết bẩn quá khó chùi, bạn có thể pha nước rửa chén đĩa với nước ở nồng độ rất loãng, nhúng nhẹ miếng vải vào và lau nhẹ nhàng màn hình. Panasonic khuyến cáo tỉ lệ pha chế nước:nước rửa chén là 100:1. Đặc biệt, màn hình LCD rất nhạy cảm với áp lực và có thể dễ dàng bị trầy, do đó đừng nhấn quá mạnh.

Nếu bạn sử dụng một miếng vải ẩm, bạn nên lau màn hình một lượt nữa với một miếng vải khô để loại bỏ bất kỳ các vệt nước hình xoáy hoặc hình sọc.

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2019 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.