Hướng dẫn kỹ thuật

Những cách đơn giản giúp hạn chế mỏi mắt khi dùng máy tính quá lâu

Một đôi mắt khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên trong môi trường làm việc phải sử dụng máy tính liên tục, có thể dẫn đến mắt bị mỏi, mờ và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trong thời đại internet hiện nay, rất nhiều công việc đòi hỏi bạn phải làm việc trên máy tính thường xuyên, có khi đến 10 tiếng mỗi ngày. Điều này dẫn đến rất nhiều vấn đề về mắt, nhẹ thì mỏi mắt, nặng hơn thì mắt bị mờ, chảy nước mắt, thậm chí bị cận thị. Vậy làm thế nào để bảo vệ "cửa sổ tâm hồn" của bạn luôn khỏe mạnh ? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên chúng ta cần phải biết vì sao lại mỏi mắt khi dùng máy tính?

chongmoimat1 900x506

Mỏi mắt là một hiện tượng khi mắt bạn phải hoạt động liên tục trong một thời gian dài không nghỉ ngơi. Điều này xảy ra với bất cứ hoạt động nào, khi bạn cần phải tập trung cao độ nhìn vào công việc đang làm, nhưng mỏi mắt sẽ nặng nề hơn khi bạn nhìn vào màn hình điện tử.

Mỏi mắt có thể gây ra các triệu chứng như:

- Đau mắt

- Khô mắt

- Mắt bị mỏi

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Mờ mắt

- Nhìn mọi thứ như hai hình chồng lên nhau

Những triệu chứng trên có thể chưa dẫn đến tổn thương thị giác vĩnh viễn, nhưng sẽ làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến công việc. Có ba nguyên chính dẫn đến tình trạng mỏi mắt như trên: không gian làm việc không hợp lý, không đầy đủ ánh sáng và không biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt. Nếu lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương vĩnh viễn như cận thị, mờ giác mạc.

Vậy, hãy cùng xem qua những cách sau để bảo vệ đôi mắt của bạn

Sửa đổi thói quen làm việc của bạn

Phóng to chữ:

Khi bạn để chữ nhỏ, mắt phải căng ra hết cỡ để nhìn rõ chữ hơn, đồng thời bạn sẽ có xu hướng cúi người sát màn hình hơn. Như vậy sẽ rất hại cho mắt khi bạn phải làm việc như vậy trong thời gian dài. Vậy nên khi làm việc với các văn bản, bạn nên phóng to chữ ra cho dễ đọc. Bằng cách giữ phím Ctrl và xoay bánh răng con chuột lên, chữ sẽ được phóng to ra, bạn hãy phóng to đến khi bạn cảm thấy thoải mái để đọc là được.

Đọc giấy in

chongmoimat2 900x506

Dù thế nào đi nữa, việc đọc trên màn hình điện tử đều có hại cho mắt. Nếu được bạn hãy in ra những tài liệu hoặc báo cáo dài ra giấy. Sau đó bạn có thể đọc chúng trong một môi trường đầy đủ ánh sáng. Nếu bạn có chiếc Kindle thì bạn cũng có thể đọc văn bản trên đó, vì màn hình Kindle không gây hại như màn hình điện tử. Bạn hãy lưu ý rằng, dù bạn đọc trên màn hình máy tính, laptop, điện thoại hay iPad đều gây hại như nhau.

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2020 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.