Hướng dẫn kỹ thuật

Kiểm tra tình trạng pin laptop trong Windows 7, 8, 10

Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe pin laptop (laptop battery health) của bạn mà không cần phải dùng đến một công cụ bên ngoài.

Windows 7

  1. Click Start và gõ lệnh cmd trong ô Search programs and files.
  2. Click chuột phải vào biểu tượng cmd xuất hiện ở trên cùng trong Start menu và chọn Run as administrator
  3. Cửa sổ cmd xuất hiện, bạn gõ lệnh cd %userprofile%/Desktop rồi ấn enter. Mục đích là để file báo cáo tình trạng năng lượng sẽ được tạo ra ngay trên desktop của bạn.
  4. Gõ lệnh powercfg -energy và ấn enter. Chờ khoảng 3-5'bạn sẽ thấy có một file tên là energy-report.html xuất hiện trên desktop.

Mở file energy-report.html bằng trình duyệt web mặc định của bạn và tìm đến phần Battery Information để xem thông tin về tình trạng pin laptop của bạn.
Windows 7 battery information

Ví dụ ở hình trên hiển thị thông tin của 2 viên pin laptop, ở khung bên trái (1) thể hiện một viên pin còn tốt khi dung lượng tích trữ của nó ở lần sạc đầy cuối chỉ thấp hơn ~5.5% so với dung lượng thiết kế, Khung bên phải (2) thể hiện một viên pin đã giảm chất lượng (40% dưới mức dung lượng thiết kế).


Windows 8 và 10

Windows 8 và 10 đều có tính năng báo cáo tình trạng pin (Battery Report). Báo cáo này cho bạn biết thông tin về tình trạng sức khỏe của pin, dung lượng thiết kế, sử giảm dần dung lượng theo thời gian (hay còn gọi là mức độ chai pin) và các số liệu thống kê khác.
Windows 8 10 battery report

Để tạo một báo cáo tình trạng pin, đầu tiên cần mở PowerShell window. Để làm việc này, ấn tổ hợp phím Windows + X và chọn “PowerShell” trong Power User menu. Sau đó gõ vào lệnh:

powercfg /batteryreport

Lệnh này sẽ tạo ra một file HTML tại đường dẫn C:\Users\YOUR_USERNAME\battery report.html. Click đúp vào file này để mở bằng trình duyệt mặc định của bạn. Phần “Installed Batteries” cho bạn biết thông tin về pin đang sử dụng trong laptop của bạn. Các thông tin quan trọng là dung lượng thiết kế (design capacity), dung lượng sạc đầy (full charge capacity), và chu kỳ nạp (cycle count).
bt report900x506

Ví dụ ở hình trên, một viên pin có dung lượng thiết kế là 44,400 mWh, trong khi dung lượng xạc đầy là 37,685 mWh. Đây là kết quả của việc suy giảm dung lượng thông thường theo thời gian trong quá trình sử dụng.

Mục chu kỳ nạp (cycle count) thể hiện số chu kỳ nạp đã thực hiện đối với viên pin của bạn. Một chu kỳ nạp đầy là được tính khi pin đạt dung lượng 100%. Một chu kỳ nạp đầy có thể là một lần pin xả từ 100% về 0%. Hoặc một chu kỳ nạp đầy có thể là pin xả từ 100% về 50%, sau đó xạc tiếp lên 100% và lại xả đến 50%. Cả hai đều được tính là một chu kỳ nạp. Do vậy chu kỳ nạp không phản ánh số lần thực tế bạn cắm xạc vào laptop để nạp pin.

Nguồn: HWW và HowToGeek

Không gõ được tiếng việt trên phần mềm MISA

Vấn đề xử lý lỗi không gõ được tiếng Việt trong MISA đã được hướng dẫn khá kỹ trong bài viết này của MISA. Trong bài viết này chúng tôi chỉ muốn bổ sung tình huống khi cài đặt MISA trong môi trường domain với nhiều người dùng cùng sử dụng MISA tại cùng một thời điểm.

Gmail - Remote Server returned 550-5.7.1

Tình huống

Bạn là quản trị viên Exchange Server của công ty. Domain công ty giả sử là domain.com và email người dùng tương ứng là

Công ty bạn mới thay đổi domain hoặc mới setup một domain mới. Khi người dùng gửi email tới một địa chỉ email Gmail thì nhận được thông báo lỗi như sau:

Xử lý lỗi RDP "This could be due to CredSSP encryption oracle remediation"

Sau khi thực hiện bản cập nhật bảo mật của Microsoft tháng 5-2018 trên máy tính của bạn, khi thực hiện truy cập vào một máy tính từ xa thông qua giao thức RDP, bạn có thể gặp thông báo lỗi "This could be due to CredSSP encryption oracle remediation" như hình dưới:

Giờ làm việc

Mùa hè (Th5 - Th9)

  • T2 - T6: 7:45 - 11:45; 13:00-17:30
  • T7: 7:45 - 11:45

Mùa đông (Th10 - Th4)

  • T2 - T6: 8:00 - 12:00; 13:00-17:30
  • T7: 8:00 - 12:00
©2018 Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC. Bản quyền đã được bảo hộ.